Đại học Quốc Gia Hà Nội

Nâng cao chất lượng đào tạo, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0

Send to friendPDF version
Chiều ngày 07/07 tại Thị xã Cửa Lò, Tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Công nghệ tổ chức Hội nghị đào tạo năm học 2016-2017 nhằm đánh giá tình hình hoạt động đào tạo năm học 2016-2017 và trọng tâm công tác năm học 2017-2018.
 
PGS. TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Nguyễn Phương Thái – Trưởng phòng Đào tạo chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà- Hiệu trưởng Nhà trường, các Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Anh Thái, PGS.TS Chử Đức Trình; PGS.TS. Đinh Văn Mạnh – Viện trưởng Viện Cơ học; TS. Trần Anh Quân – Giám đốc Trung tâm Đào tạo thuộc Viện máy và dụng cụ công nghiệp cùng các Trưởng phòng chức năng, Ban chủ nhiệm khoa, Giám đốc Trung tâm trực thuộc và các giảng viên đại diện cho các khoa trong trường.
 
 
Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn chủ trị hội nghị đào tạo
 
Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn khẳng định hội nghị đào tạo là hoạt động thường niên quan trọng đối với công tác đào tạo của Trường nhằm tổng kết, đánh giá nhìn lại những hoạt động của một năm học. Đồng thời tại hội nghị sẽ thảo luận, trao đổi để đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác đào tạo năm học mới. Năm nay, hội nghị diễn ra trong bối cảnh với nhiều đặc điểm mới là xu thế tự chủ đại học và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.Trong năm học mới, Nhà trường đã được ĐHQGHN giao nhiệm vụ nghiên cứu nội hàm, thay đổi phương pháp giảng dạy, quản trị đại họcvà tiếp tục tăng quy mô đào tạo theo lộ trình,phát triển các chương trình đào tạo ở lĩnh vực hàng không vũ trụ và khoa học nông nghiệp.
Hội nghị cần tập trung trao đổi cởi mở, thẳng thắn về công tác tuyển sinh đảm bảo đủ chỉ tiêu và nguồn tuyển sinh chất lượng; công tác đảm bảo chất lượng cho các chương trình đào tạo mới với các giải pháp tận dụng tốt nhất cơ sở vật chất hiện nay và kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất; đổi mới mô hình quản lý đào tạo và phương pháp giảng dạy.
 
 
PGS.TS. Nguyễn Phương Thái báo cáo tổng kết công tác đào tạo năm học 2016-2017
 
Hội nghị đã lắng nghe PGS.TS. Nguyễn Phương Thái báo cáo tổng kết công tác đào tạo năm học 2016-2017. Năm học 2016-2017, toàn trường đào tạo 2.791 sinh viên, 211 học viên cao học và 69 nghiên cứu sinh. Các đơn vị đào tạo trong trường đã hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên theo đúng kế hoạch, quy chế đào tạo và quy định của ĐHQGHN. Bậc đại học có 330 sinh viên tốt nghiệp với tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn 67% (trong đó 96,36% đạt loại khá trở lên). Ở bậc sau đại học có 121 học viên cao học nhận bằng thạc sỹ và 08 nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sỹ. Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt việc đào tạo các chương trình chuẩn quốc tế bậc đại họcvà chương trình đào tạo chất lượng cao theo thông tư 23 của Bộ GD&ĐT. Trong công tác tuyển sinh, đầu năm 2017 Trường đã được giao chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học là 1.120, lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 chỉ tiêu. Ở bậc sau đại học, đợt 1 năm 2017 có 68 thí sinh trúng tuyển cao học và 21 thí sinh trúng tuyển NCS. So với đợt 1 năm 2016 thì số thí sinh dự thi cũng như trúng tuyển cao học tăng nhẹ.
Trường đã tích cực trong việc phát triển ngành, chuyên ngành đào tạo mới với việc triển khai xây dựng thêm một số chương trình đào tạo mới. Năm 2017, Trường được phê duyệt 03 chương trình đào tạo mới. Công tác giáo trình, học liệu cũng có nhiều thay đổi với 10giáo trình được xuất bản, ký mới 10 hợp đồng giáo trình- bài giảng. Công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi được triển khai với 49 học phần đang được xây dựng bộ câu hỏi thi.
Bên cạnh đó, năm học 2016-2017, Nhà trường đã xây dựng và triển khai một số khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ, trong đó tập trung vào khóa học Ứng dụng CNTT cơ bản. Đến nay đã cấp được hơn 2.000 chứng chỉ. Thời gian tới, một số đơn vị trong Trường sẽ hoàn thành việc xây dựng các chứng chỉ nâng cao khác.
Năm học 2017-2018, Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu về công tác đào tạo đã được ĐHQGHN và Trường ban hành; Thực hiện tốt công tác tuyển sinh đảm bảo nguồn tuyển sinh chất lượng; Điều chỉnh quy hoạch ngành/chuyên ngành đào tạo, triển khai mở mới ngành/chuyên ngành đào tạo; Tích cực triển khai đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ; Chuẩn bị điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo cho các CTĐT mới.
 
PGS.TS. Hà Quang Thụy - Khoa Công nghệ thông tin trình bày tham luận tại hội nghị đào tạo
 
 
Tham luận "Một số định hướng giảng dạy các môn lập trình” (TS. Trần Quốc Long – giảng viên Khoa Công nghệ thông tin)
 
 
Tham luận “Đào tạo hướng tới công nghiệp 4.0” (TS. Trần Anh Quân – Viện máy và dụng cụ công nghiệp)
  
 Sau phần báo cáo, hội nghị đã lắng nghe tham luận của các khoa, gồm các tham luận “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và trường đại hoc đổi mới – sáng nghiệp” (PGS.TS. Hà Quang Thụy- Khoa Công nghệ thông tin); “Một số định hướng giảng dạy các môn lập trình” (TS. Trần Quốc Long- Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin); “Đào tạo hướng tới công nghiệp 4.0” (TS. Trần Anh Quân- Viện máy và dụng cụ công nghiệp). 
Phó Trưởng phòng Đào tạo Lê Thị Phương Thoa trình bày các phương án đề xuất
 
Trong phần thảo luận, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực của các cán bộ viên chức đối với công tác tư vấn tuyển sinh; tăng cường công tác quản lý sinh viên; nâng cao chất lượng giảng dạy và phương án sắp xếp giờ giảng dạy sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất; kết hợp phương pháp giảng dạy truyền thống và trực tuyến.
Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ đại biểu
 
 
Kết thúc Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn đã tổng kết và trả lời các ý kiến đồng thời nhấn mạnh trọng tâm năm học 2017-2018. Cụ thể, Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu về công tác đào tạo đã được ĐHQGHN và Trường ban hành; Đẩy mạnh quảng bá tuyển sinh và hình ảnh của Trường; Chuẩn bị các tốt điều kiện đảm bảo chất lượng để triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao.
Tuyết Nga (UET-News)