Đại học Quốc Gia Hà Nội

Hội nghị Đảng bộ lần thứ I năm 2017 và học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII

Send to friendPDF version
Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy ĐHQGHN về việc Học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương IV (khóa XII) và tổ chức học tập chuyên đề toàn khóa "Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chiều ngày 17/03/2017, Đảng ủy Trường Đại học Công nghệ tổ chức Hội nghị Đảng bộ lần thứ I năm 2017 và học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương IV khóa XII.
 
Tham dự hội nghị gồm đồng chí Nguyễn Quán Phú- Báo cáo viên cao cấp Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS Phạm Bảo Sơn- Bí thư Đảng ủy, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng Nhà trường; và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, cán bộ chủ chốt và cùng toàn thể Đảng viên thuộc Đảng bộ Trường ĐHCN.
Hội nghị Đảng bộ lần thứ I năm 2017 và học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương IV khóa XII
 
Khai mạc tại hội nghị, PGS. TS. Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị Đảng bộ nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cho cán bộ, Đảng viên về các chủ trương, chính sách mới, tình hình hoạt động của Đảng bộ và Nhà trường năm 2016 và trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo năm 2017. Năm 2016, các cấp ủy Đảng đã lãnh đạo chính quyền và các Đoàn thể thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, giữ vững sự ổn định, phát triển. Đảng ủy đã chỉ đạo và ban hành kết luận thông qua đề án thành lập Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ; chủ trương thành lập Viện nghiên cứu Giám sát Hiện trường báo cáo ĐHQGHN; 02 đề án thành lập Phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm trên cơ sở nâng cấp 2 PTN mục tiêu Hệ thống tích hợp thông minh và Công nghệ Micro-Nano; Tổ chức lại Ban thanh tra thành Phòng thanh tra và Pháp chế; Thành lập văn phòng điều hành các chương trình đào tạo chất lượng cao theo thông tư 23. Đồng thời, lãnh đạo việc hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý điều hành Nhà trường; thực hiện chính sách thu hút, khuyến khích, tôn vinh và đãi ngộ các nhà khoa học theo chỉ đạo của ĐHQGHN.
PGS. TS. Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị Đảng bộ 
 
Về công tác đào tạo, tiếp tục chủ trương làm tốt công tác quảng bá, thu hút nguồn tuyển sinh đầu vào và năm 2016, đã tuyển sinh đạt 941/840 sinh viên; 3 đề án đã được ĐHQGHN phê duyệt gồm cử nhân ngành kỹ thuật máy tính, cử nhân ngành CNTT định hướng thị trường Nhật Bản và kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng – giao thông. Năm 2017, Trường ĐHCN được giao 1120 chỉ tiêu. Nhà trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định của Bộ GD&ĐT (82/86 tiêu chí).
Về  hoạt động KHCN tiếp tục phát triển về quy mô và chất lượng. Năm 2016, các đơn vị trong trường tổ chức nhiều hội thảo khoa học (ATC-2016, ICEMA-4, Tiểu ban công nghệ Hội thảo Việt Nam học, DMSS-2016); số bài báo công bố tăng, đạt 246 bài báo khoa học (192 bài quốc tế trong đó có 49 bài ISI/Scopus); Nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học được phê duyệt với tổng kinh phí ước đạt gần 30 tỷ đồng (29,8 tỷ đồng). Nhà trường có 03 nhóm nghiên cứu đạt Giải thưởng KHCN cấp ĐHQGHN giai đoạn 2011-2015; có 03 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận độc quyền giải pháp hữu ích; nhiều sản phẩm công nghệ hướng ứng dụng được triển khai, đưa vào sử dụng trong thực tiễn như phần mềm SPAM FILTER (hợp tác với SamSung); Phần mềm trợ lý ảo dành cho người Việt VAV,…; 03 sản phẩm do các giảng viên, cựu sinh viên của trường được giải thưởng Nhân tài đất việt 2016.
Kết quả đánh giá, phân loại Đảng viên năm 2016, toàn đảng bộ có 3,4 % hoàn thành nhiệm vụ, 83% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 13,6% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ.
Đồng chí Nguyễn Quán Phú truyền đạt những nội dung, quan điểm cơ bản của Nghị quyết số 04- NQ/TW
 
Tại Hội nghị, Đảng bộ nhà trường đã nghe đồng chí Nguyễn Quán Phú truyền đạt những nội dung, quan điểm cơ bản của Nghị quyết số 04- NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và đề nghị đảng bộ nhà trường khẩn trương xây dựng các Chương trình, kế hoạch hành động để đưa nghị quyết vào với cuộc sống của cán bộ, đảng viên và học sinh sinh viên nhà trường. Đây là Nghị quyết đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về xây dựng Đảng và cũng là nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nghị quyết được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, đón nhận, đồng tình, hưởng ứng và đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả thực hiện Nghị quyết.
Phần thảo luận nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đảng viên
 
Trong phần thảo luận, Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến phát biểu thể hiện sự đồng tình, nhất trí với báo cáo của Đảng bộ. Một số ý kiến cũng cho rằng Đảng ủy cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng định hướng phát triển các ngành và chuyên ngành đảm bảo chất lượng đào tạo; phát triển các phương thức để thu hút các nguồn lực phù hợp với lộ trình và quy hoạch phát triển ĐHQGHN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đổi mới hình thức sinh hoạt tuyên truyền các nghị quyết của Trung ương.
Tuyết Nga (UET-News)