Đại học Quốc Gia Hà Nội

Khơi dậy sáng tạo để hoàn thiện ước mơ

Send to friendPDF version
Ý tưởng "Phát triển tính năng mới cho điều hòa không khí" của sinh viên Vũ Thịnh Đình (K61, Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa) đã vượt qua 40 ý tưởng tham dự và giành giải Nhì - giải cao nhất tại cuộc thi "Ý tưởng Panasonic - Khám phá công nghệ tương lai".
 
Đem ý tưởng đến với cuộc thi
Tuy chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất nhưng Vũ Thịnh Đình luôn có những ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Ngay từ khi học lớp 9, Đình đã ấp ủ và hoàn thiện một ý tưởng về một hệ thống có thể chứng minh và phân phối thực phẩm an toàn (lương thực, rau trái, đặc sản...) tới cộng đồng và những Kiều bào xa xứ. Chính điều này đã mang Đình đến với cuộc thi của Panasonic ngay sau hai ngày nhận được thông tin từ phía Nhà trường. Nhắc đến ý tưởng, Đình cho biết "ý tưởng của em được xuất phát từ những hạn chế nhỏ mà điều hòa không khí đang gặp phải trong thực tế sử dụng. Đồng thời khi cân nhắc đến tính thực tiễn của ý tưởng trong tương lai là hoàn toàn có thể thực hiện được nên em quyết tâm tham gia cuộc thi. Hiện nay, điều hòa không khí của các hãng sản xuất trên thị trường không có nhiều sự khác biệt lớn và bị bão hòa các tính năng nên em muốn có một sự khác biệt và ưu thế cạnh tranh. Trong khi đó trên thế giới bao gồm cả Việt Nam còn gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc loại bỏ, xua đuổi các loại côn trùng gây hại, côn trùng truyền nhiễm (muỗi, kiến, gián....) ra khỏi môi trường cộng đồng sinh sống. Vậy nên em chọn tích hợp hệ thống đuổi côn trùng vào điều hòa không khí vì đây là thiết bị phổ biến trong cộng đồng. Ngoài ra, nếu ý tưởng được đưa vào thực tế nó sẽ giải quyết được những hạn chế mà điều hòa không khí đang gặp phải (gây khô da, gián tiếp gây 1 số loại bệnh, chưa có tính năng tạo hương thơm...) và hỗ trợ các tính năng hiện có trên điều hòa không khí (làm lạnh cực nhanh, lọc sạch không khí, loại bỏ mùi hương dễ chịu). Đặc biệt nhất là góp phần đẩy lùi, phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi (zika, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản....). Đây cũng chính là lý do Đình đã dùng tên “ Đôi mắt” khi đăng ký vì Đình nghĩ mọi việc thay đổi khi cách nhìn thay đổi và muốn thử sức mình với những góc nhìn khác khi tham gia cuộc thi.
Ý tưởng này của Vũ Thịnh Đình dựa vào cách thức hoạt động của máy tạo độ ẩm không khí (dùng sóng siêu âm) và thuốc lá điện tử. Đối tượng sử dụng chính mà ý tưởng hướng đến là phụ nữ (những người làm việc nhiều giờ trong phòng có điều hòa không khí), trẻ em, người cao tuổi. Tuy nhiên, Đình chia sẻ thêm "vì em là sinh viên năm nhất còn có nhiều bỡ ngỡ cũng như chưa có kiến thức chuyên ngành nên trong quá trình hoàn thiện ý tưởng em chưa dám chia sẻ với thầy cô giáo về ý tưởng của mình. Đây cũng là một món quà bất ngờ về sự trưởng thành của bản thân dành tặng bố và mẹ. Nên trong quá trình lên ý tưởng, hoàn thiện bài thi và khi dự thi chính thức vòng chung kết  em vẫn chưa dám thông báo bất kỳ điều gì với gia đình, bạn bè do vậy nguồn động viên, cổ vũ lớn nhất lúc này là câu nói “ I can do it “ mà em tặng chính mình".
Sinh viên Vũ Thịnh Đình giành giải Nhì - giải cao nhất của cuộc thi "Ý tưởng Panasonic - Khám phá công nghệ tương lai"
 
Không ngừng sáng tạo để phát triển tương lai
"Ý tưởng nghiên cứu này được đánh giá cao bởi đội chơi hiểu thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam, tích hợp mùi hương đuổi côn trùng vào hệ thống tạo độ ẩm khi dịch Zika, kiến ba khoang và các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra đang là nỗi lo của người dân", bà Nguyễn Thị Tuyên- Trưởng phòng Kế hoạch Công ty Panasonic Việt Nam, đại diện ban giám khảo chia sẻ.
Trong quá trình thực hiện ý tưởng, ngoài thuận lợi về nguồn thông tin phong phú Đình tham khảo trên internet. Tuy niên, khó khăn Đình gặp cũng không nhỏ "em không có những kiến thức chuyên ngành về phần cứng, phần mền để thể hiện chi tiết và chuyên sâu về lưu đồ phầm mềm và sự kết nối phần cứng khi ý tưởng thành sản phẩm. Vì vậy, em tự tìm hiểu và tham khảo trên internet đồng thời học hỏi kiến thức từ bạn bè, các anh chị khóa trên cũng như hỏi thầy cô trong khoa".
Tương lai gần nhất Đình sẽ cố gắng học tập để củng cố kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực cơ kỹ thuật, song song cùng với đó từng bước hoàn thiện ý tưởng để có thể biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế đưa vào phục vụ cộng đồng, xã hội và mong muốn sẽ tìm được nhà tài trợ để thực hiện ý tưởng thành sản phẩm thực tế, cũng như hoàn thiện thêm một số tính năng mới cho ý tưởng để giúp ích cho cộng đồng.

 

Thiên Bình (Bản tin ĐHQGHN số 314)