Đại học Quốc Gia Hà Nội

Nuôi dưỡng nhiệt huyết bằng những ca khúc sáng tác về trường Đại học Công nghệ

Send to friendPDF version
Khoảng thời gian được học tập dưới mái trường Đại học Công nghệ quả thực là khoảng thời gian tươi đẹp khó quên nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không những đã tìm thấy nhiều niềm vui trong học tập, mà còn cảm nhận được sức hút rất lớn của hoạt động đoàn hội, đặc biệt là khám phá niềm đam mê mới cho bản thân: sáng tác nhạc" - Cựu sinh viên Đỗ Bá Đức, Trích Kỷ yếu "15 năm xây dựng và trưởng thành"
Hoạt động thanh niên sinh viên ở trường chính là nguồn cảm hứng lớn nhất  của tôi, và thật tự nhiên, một phần không nhỏ trong những ca khúc tôi viết lúc bầy giờ đều là về chủ đề này.
Sau một buổi tập dượt văn nghệ, chị Cẩm Lệ lúc bấy giờ có nói vui với tôi: “Trước đây, Đức viết bài hát cho Khoa Công nghệ rồi, nhưng giờ khoa đã thành trường Đại học Công nghệ, nên vẫn chưa có bài hát về trường. Hay là Đức viết một bài khác đi?". Dù tôi biết bài hát trước chưa để lại nhiều ấn tượng trong lòng thầy cô giáo, nhưng lúc ấy tôi vẫn trả lời nửa đùa nửa thật: “Nếu trường chưa đặt hàng ai sáng tác thì để em viết nhé!”. Chị Cẩm Lệ vui vẻ gật đầu, thế là tôi chính thức có thêm một cơ hội thử sức.

Khác với cách sáng tác chuyên nghiệp là tách phần lời và phần nhạc ra thành hai công đoạn khác nhau, tôi bắt đầu bằng việc tập hợp những cảm xúc chân thành nhất mà mình có được về trường, rồi tận dụng thế mạnh chọn lựa ngôn từ của mình để nghĩ ra những câu hát đầu tiên. Tôi vừa viết lời bài hát, vừa ngâm nga hát thử theo nhịp điệu dễ nghe nhất. Và cứ  như thế, tôi đã chọn những câu hát đầu tiên của bài hát là:
Trường Đại học Công nghệ chúng tôi, chiếc nôi dưỡng nuôi bao lớp nhân tài
Trường Đại học Công nghệ chúng tôi, dang rộng vòng tay, đón những tài năng mới …
 
Nếu tôi được đề nghị giới thiệu về trường, thì những câu hát giản dị này chính là những điều mà tôi tự nhủ rằng mình chắc chắn sẽ tự hào chia sẻ với người nghe. Rồi trong những câu tiếp theo của bài hát tôi cố gắng truyền đi một thông điệp mang đậm cảm xúc cá nhân rằng: “những người học tập và nghiên cứu ở trường chúng ta không hề khô khan, mà rất yêu văn nghệ và giàu tình yêu với cuộc sống”. Cuối cùng là đoạn điệp khúc, tôi đã chọn những câu chữ giàu tình cảm để thể hiện sự kính trọng với những cống hiến miệt mài của các thầy cô, và điều may mắn, hạnh phúc của tôi là khi được học tập dưới mái trường này:
            Từ bài giảng quý, lăn giọt mồ hôi, dâng hiến cho đời bao công trình hôm nay
            Tự hào biết mấy, là những sinh viên, trường Đại học Công nghệ của chúng tôi…
Cứ như thế, việc sáng tác bài hát diễn ra khá trôi chảy. Giai đoạn hoàn thiện ca khúc là kết quả của việc điều chỉnh ca từ dựa trên ý tưởng và mạch cảm xúc chủ đạo mà tôi đã xác định, do vậy tôi đã hoàn thành ca khúc này chỉ trong vòng một buổi chiều.
 
Vào lần đầu tiên tập cho các bạn sinh viên trong đội văn nghệ hát bài hát của mình, tôi cảm thấy bất ngờ và phấn khởi vì bài hát nghe khí thế hơn rất nhiều khi được tốp ca thể hiện. Ngay ở giờ phút nghe các bạn hát trọn vẹn ca khúc lần đầu tiên, tôi rất vui mừng vì điều tôi mong ước nhất có lẽ đã trở thành hiện thực. Không những tâm sự tôi muốn gửi gắm qua ca từ và giai điệu đã lan toả ra cả dàn đồng ca, mà còn được các bạn sinh viên truyền đạt lại một cách đầy khí thế. Với sự hỗ trợ điều chỉnh của nhạc công và góp ý của chị Cẩm Lệ, bài hát của tôi đã được biểu diễn trôi trảy đôi lần và ấn tượng nhất là bài hát được trình diễn vào Lễ khai giảng năm học 2004-2005.
 
Sau khi sáng tác bài hát dành cho trường và được mọi người đón nhận, tôi có thêm tự tin để viết tiếp một số ca khúc khác. Ở vai trò là trưởng Ban văn nghệ, nhiệm vụ sắp xếp nội dung biểu diễn cho các chương trình chính là động lực và là cơ hội cho những ca khúc tiếp theo của tôi ra đời:
   - Bài “Chào mừng tân sinh viên" - Viết tặng sinh viên nhân dịp khai giảng khoá K50
   - Bài “Ngày hôm qua” - Viết tặng sinh viên sắp ra trường
   - Bài “Tình yêu sinh viên Đại học Công nghệ" - Viết tặng nhà trường nhân dịp đưa ra kế hoạch xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế.
 
Điều mà tôi cảm thấy vui mừng. bất ngờ nhất là một số ca khúc kể trên được ghi âm và sử dụng tại các buổi lễ kỷ niệm, lễ khai giảng của Nhà trường trong năm học mới.
 
Trong vòng bốn năm học đại học, tổng cộng tôi đã viết được 14 ca khúc, có tới 5 trong số đó là viết về trường, có lẽ từng ấy bài hát đủ để thấy dấu ấn mà trường đã để lại trong tôi sâu đậm biết bao nhiêu. Từ sau ngày tốt nghiệp, tôi sang làm việc ở đất nước Nhật Bản, và nhanh chóng hoà mình vào phong trào thanh niên sinh viên ở đây. Sau 3 năm gắn bó với phong trào ở vị trí Trưởng ban Văn hoá khu vực Kanto - trọng tâm của phong trào, và sau đó là làm chủ tịch Hiệp hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam toàn Nhật Bản trong vòng một năm, có nhiều lần bạn bè đã hỏi tôi về việc sáng tác bài hát cho Hội. Không biết có phải do áp lực công việc, cùng với công việc gia đình bận rộn, hay đơn giản chỉ là cảm xúc không còn như trước, mà sau nhiều lần đặt bút tôi vẫn chưa viết được bài hát nào thật sự tâm đắc đủ để làm bài hát chính thức cho Hội.
 
Là người đã từng được nuôi dưỡng và trưởng thành dưới mái trường Đại học Công nghệ, tôi luôn tin rằng các bạn sinh viên đang sở hữu trong tay một tài sản vô cùng quý giá. Các bạn đang dùi mài đèn sách ở một ngôi trường có biết bao nhiêu thầy cô giỏi và tâm huyết luôn tạo điều kiện để các bạn học tập và nghiên cứu tốt nhất. Các bạn đang được sống trong môi trường thuận lợi để tham gia nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích của sinh viên. Ngoài ra, các bạn còn có nhiều cơ hội để nâng cao tri thức và kỹ năng mềm. Hãy trân trọng tài sản đó, vì khi ra trường và lao vào guồng quay công việc như tôi, có thể bạn sẽ thầm ước: giá như được quay trở lại cái thời sinh viên trẻ trung vô tư dưới mái trường thân yêu ấy một lần nữa, để được cháy hết mình đầy đam mê và nhiệt huyết một lần nữa.
Tokyo, ngày 15 tháng 9 năm 2014
Theo Đỗ Bá Đức (Tức Duck48ca) - Kỷ yếu "15 năm xây dựng và trưởng thành"
Quá trình hoạt động:
Năm 2003-2005: Bí thư chi đoàn, Ủy viên Ban chấp hành đoàn trường Đại học Công nghệ
Năm 2005-2006: Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Công nghệ
Năm 2010-2011: Chủ tịch Hiệp hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam toàn Nhật Bản (VYSA), nhiệm kỳ IX
Năm 2012-2013: Thành viên nhóm tình nguyện Hương vị Việt vì trẻ em nghèo - Betoaji.
Công việc hiện tại:
Team lead
Ichiba iOS development team
Mobile Applications Group
Smart Device Technologies Department
Rakuten Inc. Japan