Đại học Quốc Gia Hà Nội

Thành công cần phải đổi mới và không ngừng sáng tạo

Send to friendPDF version
Ngày 21/3/2017, tại hội trường Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi giao lưu về chủ đề về thành công, thất bại trong lĩnh vực khởi nghiệp với sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.
 Tham dự buổi tọa đàm về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc. Về phía Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel có Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng giám đốc Viettel; Đại tá Tống Viết Trung - Phó Tổng giám đốc, Thượng tá Tào Đức Thắng - Phó Tổng giám đốc. Trường ĐHCN có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng Nhà trường cùng Ban giám hiệu và lãnh đạo các phòng ban chức năng. 
 
 
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tập đoàn Viettel và Trường Đại học Công nghệ buổi tọa đàm là nơi giao lưu giữa Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng với sinh viên Nhà trường về khởi nghiệp và khoa học công nghệ. Đến với buổi tọa đàm sinh viên được giao lưu và trò chuyện với Thiếu tướng về vấn đề khởi nghiệp, khoa học công nghệ, đặc biệt là tìm hiểu thông tin về những thành công của Tập đoàn Viettel trong quá trình phát triển.  
 
 
Buổi tọa đàm đã diễn ra thú vị với nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề mà các sinh viên quan tâm nhất, đó là con đường khởi nghiệp. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: "Điều khó nhất của khởi nghiệp là tìm ra nhu cầu của xã hội và thị trường để giải quyết được vấn đề. Khi Viettel khởi nghiệp, tôi đã đọc câu chuyện về Chủ tịch Hutchison với triết lý kinh doanh tránh chỗ đông người. Viettel đã áp dụng quan điểm này vào việc kinh doanh, thể hiện bằng hành động càng nhiều người nghĩ đấy là việc khó và nguy hiểm thì Viettel sẽ làm. Để các bạn tìm được chỗ đứng cho mình thì tôi khuyên các bạn nên tránh chỗ đông người. Hiện nay, công nghệ giải quyết được rất nhiều vấn đề thực tế của xã hội trong các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục... Từ những sự sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, chúng ta đang thực hiện một cuộc cách mạng xóa mù tri thức, xóa mù công nghệ để đưa tri thức, công nghệ đến từng con người, từng hộ gia đình và họ dùng những tri thức đấy để phục vụ cuộc sống tốt hơn. Điều quan trọng là các bạn sinh viên phải nhận thức và lan tỏa được thông điệp này đến những người xung quanh. Từ đó, các bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc mình đang làm và sẽ làm. Do vậy, Trường ĐHCN nói riêng và ĐHQGHN nói chung cần đặt cao vấn đề dùng công nghệ giải quyết vấn đề xã hội". Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khuyến khích sinh viên hãy làm theo cách của mình, đó là cách đến với thành công bằng sức lực, và sở trường của chính bản thân. 
 
 
Nhưng cụm từ gắn liền với khởi nghiệp được các bạn sinh viên đưa ra nhiều nhất tại tọa đàm là "thành công và thất bại". Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về vấn đề này: "Nếu thất bại là một bài học thì nó không phải là thất bại. Con người thường trăn trở và trưởng thành hơn sau khi thất bại. Giá trị cốt lõi thứ hai của Viettel là chấp nhận thách thức, chấp nhận sai và thông qua thất bại để trưởng thành. Bất kỳ một quá trình học hỏi đều phải trải qua các thất bại rất lớn. Có một thực tế là doanh nghiệp đã thành công thường sẽ dừng lại ở mức độ thành công đó. Bởi vì, khi thành công sẽ có xu thế dùng lại kinh nghiệm đã thành công. Nhưng cuộc sống thay đổi liên tục nên dùng lại những kinh nghiệm thành công lại thành ra thất bại. Quan trọng nhất là khi mình đã đạt được nhiều thứ lại sợ mất nên không dám thử. Chính những lúc mình không có gì, khi đó lại là lúc mình có mọi thứ. Còn khi thành công thì nỗi sợ hãi là có thật". Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định: "Không có một kênh thông tin duy nhất nào để nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp. Thời đại ngày nay là xã hội thông tin nên các bạn phải tự đi tìm rồi sẽ thấy. Để thành công đầu tiên nên quan tâm thất bại của những người xung quanh và biến thành kinh nghiệm của bản thân. Thái độ đối diện với thất bại, cách đón nhận thất bại còn quan trọng hơn đối với sự thành công hay thất bại. Với tư cách là nhà nghiên cứu thì thất bại đáng suy ngẫm nhất là sự đầu hàng của bản thân trước vấn đề khoa học hóc búa. Vì vậy, thất bại lớn nhất của những người làm nghiên cứu là tự đặt giới hạn cho bản thân".
 
 
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng còn nhấn mạnh quá trình học tập của sinh viên là thời gian trau dồi kiến thức nền tảng và các kỹ năng cần thiết cho công việc: "Quá trình học tập là con đường gắn liền với kiến thức nền tảng để phục vụ cho công việc. Khi đi học các bạn cố gắng tự đặt ra câu hỏi, hỏi thầy, hỏi bạn... vì tri thức mức cao nhất là thấu hiểu và tồn tại lâu dài trong trí nhớ. Ngày nay, sinh viên thiếu nhiều về kỹ năng sống, ít va chạm xã hội. Vì vậy, sinh viên cần học là làm (doing), thông qua đó là trải nghiệm và đúc rút những giá trị cho bản thân. Bởi vậy, mỗi môn học đều có giá trị của nó. Cụ thể, môn Lịch sử nhiều người không thích học nhưng đó là môn đáng học nhất với nhiều bài học kinh nghiệm của cha ông. Có những môn học ở trường mang lại những giá trị cộng hưởng cho bản thân. Mỗi người hãy tìm ra dấu cộng của riêng mình. Để đến lúc vấn đề xuất hiện thì việc biết tìm kiếm thông tin, đọc để hiểu được cốt lõi của vấn đề là những kỹ năng quan trọng. Những ngày đầu học tập tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu có học ngành nào thì phải có một cái nghề, để mình tự kiếm tiền nuôi sống bản thân. Từ đó, tạo cho bản thân một sự tự tin, không phải dựa dẫm gia đình. Thế hệ sinh viên ngày nay cũng cần những điều như thế để dám sống theo cách của mình. Trong thế giới sáng tạo như ngày nay khuyến khích sự thể hiện suy nghĩ hành động, làm việc sáng tạo theo cách của bản thân nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Mà hiện nay, định hướng  của sự sáng tạo là khi hai người nói chuyện với nhau, hai ý tưởng va đập vào nhau và sinh ra ý tưởng thứ ba. Từ đấy mới là giá trị của sự sáng tạo mang lại".  
 
 
Đồng quan điểm với Tổng giám đốc Viettel, Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ: "Khi thiết kế một chương trình đào tạo, các giảng viên luôn mong muốn đem lại những thứ tốt nhất cho người học. Có những môn sau này ra đời mới thấy nó cần, cũng có những môn sau này không bao giờ cần, hoặc do thời gian thay đổi thì ảnh hưởng tới sự cần thiết. Khi đang học có những vấn đề tưởng là lý thuyết nhưng thực chất là thực hành của người khác chuyển hóa thành thực hành cho sinh viên. Vì vậy, mỗi người nên có thước đo mỗi ngày xem khả năng tích lũy và giải quyết công việc của bản thân đã  tiến gần đến mục tiêu chưa".
 
 
Kết thúc buổi tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn đến ĐHQGHN và Trường ĐHCN đã tổ chức chương trình giao lưu với sinh viên, những câu hỏi trong chương trình đã giúp tôi phát hiện ra nhiều vấn đề thú vị. Thiếu tướng hi vọng chương trình này sẽ giúp cho sinh viên có được những ý tưởng giúp ích cho học tập và công việc trong tương lai. 
Tuyết Nga (UET-News)